ใครที่แบตมือถือหมดไว ลองทำตามวิธีเหล่านี้ดู

ทุกวันนี้ใครๆก็ใช้สมาร์ทโฟน ซึ่งสามาร์ทโฟนเป็นโทรศัพท์ที่เรียกได้ว่ากินแบตเตอรี่อย่างมาก เพราะในสมัยก่อนที่ยังเป็นมือถือธรรมดาไม่มีระบบปฏิบัติการ แบตเตอรี่แทบจะอยู่ได้เป็นอาทิตย์ เพราะใช้แค่โทรเข้า โทรออก เล่นเกมที่ไม่ต้องมีการประมวลผลหรือกราฟฟิกอะไรมากมาย แน่นอนว่าเวลาผ่านไปทุกอย่างก็คงต้องพัฒนาไปด้วย เมื่อมีสมาร์ทโฟนกันแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงไม่ชอบชาร์จแบตบ่อยๆหรอกจริงมั๊ย ตอนนี้เราก็มีวิธีช่วยในการประหยัดแบตเตอรี่มาเล่าสู่กันฟัง แม้จะไม่ได้ช่วยให้อยู่ได้นานเป็นอาทิตย์ แต่ก็สามารถยืดเวลาที่แบตจะหมดได้เยอะพอสมควร พร้อมแล้วก็มาดูวิธีการกันเลย

  • ปิด WiFi และ 3G เมื่อไม่ได้ใช้งาน จะช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้พอสมควร เนื่องจากการเปิด WiFi และ 3G เอาไว้โดยที่ไม่ได้ใช้งานก็มีการกินแบตอยู่ดี รวมทั้งในที่อัพสัญญาณหรือไม่มีสัญญาณด้วย เชื่อว่าหลายคนเลยที่ชอบเปิดทิ้งไว้ เช่น เวลาเชื่อมต่อ WiFi ที่บ้าน หรือร้านกาแฟ รวมทั้งเวลาเดินทางไปไหนแล้วเปิด 3G เช็คอินสถานที่ทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก พอเลิกเล่นก็ลืมปิด เป็นต้น
  • ปิด Bluetooth เมื่อไม่ได้ใช้ อันนี้ก็จะคล้ายกับกรณีแรก เพราะการเปิดทิ้งไว้ก็ทำให้เปลืองแบตเช่นกัน
  • อย่าเปิด Auto Update หรือ Auto Sync ไว้ การอัพเดตแอพหรือซิงค์ข้อมูลอัตโนมัตินั้น ถ้ามองว่ามันรวดเร็วทันใจและสะดวกสบายมันก็เป็นเรื่องจริง แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการสิ้นเปลืองแบตเตอรี่อย่างมากด้วย ฉะนั้นการปิดอัพเดตหรือซิงค์ข้อมูลอัตโนมัติ ย่อมส่งผลให้แบตอยู่ได้อีกนานเลย
  • ควรตั้งเวลาปิดหน้าจอหรือ Sleep ในเวลาอันสั้น ถ้าจะให้ประหยัดจริงก็ควรจะตั้งไว้ไม่เกิน 1 นาทีเพราะถ้ายิ่งให้ปิดเร็วเท่าไหร่ก็ช่วยประหยัดแบตได้มากเท่านั้น

วิธีการเหล่านี้ล้วนทำได้ง่ายๆด้วยตัวเอง เห็นมั๊ยว่ามันไม่ใช่เรื่องยากเลย ที่จะประหยัดแบตให้ใช้งานได้เยอะขึ้น ยังไงก็ลองเอาไปทำกันดูนะ