แชร์รูปบน Facebook ยังไงให้สวย และไม่โดนลดคุณภาพของรูป

Facebook

ใครที่กำลังหงุดหงิดเนื่องจากประสบเหตุโพสภาพขึ้น Facebook แล้วภาพนั้นไม่คมชัดเหมือนภาพต้นฉบับของเรา แม้เราจะโพสภาพแบบ HD (High Definition) ภาพของเราก็ยังคงไม่คมชัดอยู่ดี เป็นเพราะอะไรกันน้อ?

หลายคนสงสัยมานานว่ามันเป็นเพราะอะไร ก่อนอื่นเราขออธิบายเกี่ยวกับภาพเมื่อโพสขึ้น Facebook กันก่อน

เนื่องจาก Facebook ให้ความสำคัญกับการใช้งานบนมือถืออย่างมาก กล่าวคือรองรับภาพจากกล้องบนมือถือว่างั้นเถอะ ดังนั้นเมื่อเราอัพภาพขึ้นไปแล้ว ภาพของเราจะถูกบีบอัดให้มีขนาดเล็กลงเพื่อให้ รับ – ส่ง ภาพผ่านมือถือได้รวดเร็ว เมื่อมีการบีบอัดภาพคุณภาพของภาพ ที่เราอัพไปจึงลดลงอย่างเห็นได้ชัด นั่นคือแค่พอดูได้ และแน่นอนว่าเราคงไม่ชอบใจเป็นแน่แท้ เพราะแทนที่ภาพของเราจะคมชัดสะดุดทุกสายตา เรียกไลค์ได้มหาศาล กลับกลายเป็นว่าภาพนั้นมองไม่ชัดเบลอๆ และก็ไม่มีคนสนใจมากเท่าไหร่ ความตั้งใจที่เราตกแต่งภาพนั้นก็พลันมลายหายไปทันที

เรามาใช้วิธีในการตกแต่งภาพเพื่อทนต่อการถูกบีบอัดเมื่อโพสขึ้น Facebook กันดีกว่า

  • ปรับขนาดภาพให้ตรงตามที่ Facebook กำหนด – ปรับภาพให้มีขนาด 407 x 407 pixels สำหรับแสงผลในโทรศัพท์ โดยภาพจะคมชัดเหมือนต้นฉบับ แต่จะกลายเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส หากอยากให้แสดงผลบนจอคอมพิวเตอร์ ให้ปรับด้านที่กว้างที่สุดเป็น 720 pixels
  • สร้างไฟล์ให้มีขนาดใหญ่เข้าไว้ – การ Save ไฟล์รูปภาพที่มีขนาดใหญ่ไว้ก่อน เมื่ออัพขึ้น Facebook แม้จะถูกบีบอัดก็ไม่ทำให้ไฟล์นั้นเปลี่ยนไปมากเท่าไหร่
  • ฝากไฟล์รูปภาพไว้กับเว็บอื่น – การฝากไฟล์ไว้กับเว็บอื่นเป็นวิธีที่ค่อนข้างได้ภาพที่สมบูรณ์ เนื่องจากเว็บฝากไฟล์จะไม่บีบอัดภาพของเรา และสามารถเชื่อมต่อกับ Facebook ได้โดยตรง เมื่อโพสขึ้นไปแล้วก็จะมีลิงค์ให้เข้าไปดูภาพจริงได้ด้วย