ภัยร้ายแรงต่อสุขภาพ จากการใช้แบตเตอรี่เสื่อม

Battery

ปัจจุบันเป็นยุคการติดต่อสื่อสารกันด้วยเทคโนโลยี เพราะสะดวกสบายมากๆ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์, แท็บแล็ต หรืออุปกรณ์ต่างๆที่ต้องใช้แบตเตอร์รี่ แล้วรู้กันหรือไม่ว่าแบตเตอรี่เสื่อมส่งผลกระทบต่อร่างกายอย่างไรบ้าง?

แบตเตอรี่มีส่วนประกอบเป็นสารเคมีอยู่หลายชนิดซึ่งประกอบด้วย แคดเมียม, ตะกั่ว, ลิเธียม, ทองแดง และนิเกิล ซึ่งเราก็รู้กันดีอยู่แล้วว่าสารเคมีเหล่านี้มีอันตรายต่อร่างกายมากแค่ไหน ก่อให้เกิดโรคต่างๆตามมาอีกมากมายเลยแหละ และหากแบตเตอรี่อยู่ในสภาพที่ไม่เหมาะแก่การใช้งาน ร่างกายของเราอาจจะรับเอาสารเคมีนั้นๆ เข้าสู่ร่างกายได้โดยง่ายดาย การตรวจหาสารพิษในร่างกาย เราอาจไม่สามารถตรวจหาได้ด้วยตัวเอง ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเข้าไปตรวจที่โรงพยาบาลเพื่อความแน่ชัด ทำให้เราเสียทั้งสุขภาพ เวลา และเงินทองอีกต่างหาก

เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานแบตเตอรี่ เราควรหมั่นตรวจสอบความเรียบร้อยของอุปกรณ์ที่เราใช้อยู่เสมอ พร้อมกับตรวจเช็คสภาพของแบตเตอรี่ สังเกตอาการว่าเสื่อมสภาพแล้วหรือยัง หากสภาพไม่ดีแล้วก็จะมีอาการดังนี้

  • เมื่อนำอุกรณ์ โทรศัพท์ แท็บเล็ต หรืออื่นๆมาชาร์จแบต ปรากฏว่าชาร์จไฟแล้วไม่เต็มสักที
  • ชาร์จแบตไม่นานอุปกรณ์ก็มีความร้อนสูงผิดปกติ
  • หากถอดแบตออกมาแล้วสามารถหมุนได้ แสดงว่าแบตนั้นมีอาการบวม ซึ่งเป็นอันตรายมากๆ และหากมีน้ำซึมออกมาด้วย แถมยังมีสนิมเกาะอีกต่างหาก ให้เลิกใช้ทันทีเพราะสภาพคงไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไปแล้ว